ชมสวน ชมบ้าน ที่พิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ

มีพี่ที่เคารพรักพูดถึง พิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ มานานแล้ว ปลายปีเพื่อนรักกลับมาจากต่างประเทศ จึงได้ฤกษ์ชวนเพื่อนและคุณแม่เพื่อนไปเยือนสถานที่อันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพมหานครแห่งนี้เสียทีค่ะ

พิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศนี้ตั้งอยู่ในซอยสมคิด ถนนเพลินจิต ข้างเซ็นทรัลชิดลม ถ้าไปรถไฟฟ้า เดินจากห้างก็นิดเดียว หรือจะขับรถไปจอดในพิพิธภัณฑ์เลยก็ได้สะดวกดีค่ะ  เปิดเฉพาะวันพฤหัสและศุกร์ มีรอบให้เข้าชมสามรอบคือ เวลา 11.00 น. 14.00 น. 16.00 น. รอบหนึ่งใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง ราคาบัตรเข้าชม 300 บาท แถมน้ำมะเน็ดเป็น Welcome Drink ให้ แนะนำให้โทรไปจองก่อน เขาจะได้ทราบว่ามากันกี่ท่านและเตรียมมัคคุเทศก์ไว้ แต่ไม่จองก็คงได้เช่นกัน

รายละเอียดอื่น ๆ แนะนำให้เข้าไปดูที่เว็บไซต์นี้เลยค่ะ www.nailertparkheritagehome.com 

เมื่อมาถึงแล้ว สิ่งที่ประทับใจเป็นอันดับแรกคือ ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีให้ดูมากพอสมควร มีทั้งต้นเก่าแก่ปลูกมานานมาก และต้นที่ซื้อมาใหม่เพิ่มเติม หลายต้นก็มีรูปทรงเก๋ไก๋ ตามภาพค่ะ

ต้องขอชื่นชมพี่มัคคุเทศก์ของเรามาก ๆ ว่า มีความรู้จริงในทุกสิ่งอย่างของพิพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทุกอณูเลยทีเดียว แค่ต้นไม้แต่ละต้น ได้มาอย่างไร ปลูกเมื่อใด ซื้อมาเมื่อใด ราคาประมาณเท่าใด เป๊ะ มาก ๆ ค่ะ ยังไม่นับตอนพาชมบ้านอีก แต่ละจุด แต่ละมุม เครื่องเรือน เครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้แต่ละชิ้น ให้รายละเอียดดีมาก แถมมีรายละเอียดเสริมเรื่องประวัติศาสตร์และเกร็ดความรู้อีกเพียบ รู้เลยว่า เป็นผู้ทำงานอย่างมีความสุขด้วยใจรักค่ะ

มาดูตัวบ้านกันดีกว่าค่ะ มุมนี้น่าจะเห็นกันบ่อย ๆ

นี่อีกมุมหนึ่ง

ตัวบ้านมีเรือนสองหลังติดกัน มีห้องหลายห้องตามการใช้งาน พอไปแต่ละจุด พี่มัคคุเทศก์ก็บรรยาย จนเหมือนเราย้อนยุคกลับไปนั่งในบ้านนายเลิศอย่างนั้นเลย เพลิดเพลินมาก ๆ ค่ะ แถมคุณแม่เพื่อนช่วยบรรยายด้วย เพราะเกิดและเติบโตทันในหลาย ๆ ช่วง เพลินสองเด้งค่ะ มาดูด้านในกันดีกว่า

ชมบ้านไปก็ได้ฟังพี่มัคคุเทศก์เล่าถึงการทำงานและปรัชญาการใช้ชีวิตของนายเลิศ นอกจากจะสนุกสนาน ได้รู้จักนายเลิศและครอบครัวของนายเลิศมากขึ้นแล้ว ยังได้แรงบันดาลใจหลายอย่างด้วย ถ้าถามเรา 300 บาทนี้ คุ้มค่ามาก และเงินที่เขาเก็บก็เอาไปบริจาคด้วย เป็นทริปที่ประทับใจใช้ได้เลยทีเดียว แนะนำให้ไปเยี่ยมชมกันค่ะ ใกล้แค่นี้เอง

(อ้อ ที่บอกว่าเดินชมรอบละชั่วโมงครึ่งนั้น คณะเราใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว เพราะไม่มีคณะอื่น และสนุกสนานทั้งคนนำทัวร์และลูกทัวร์ จนลืมเวลากันเลย ขอบคุณพี่มัคคุเทศก์อีกครั้งคร่า)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *